เพรทเซล อานตี้แอนส์ ทำเองได้ที่บ้าน


มาคลายเครียดกันค่ะ❤❤

ด้วยสถานการณ์โควิดที่รุนแรง ส่งผลให้สภาพจิตใจทุกคนย่ำแย่ไปตาม ๆ กัน วันนี้ หมูจึงอยากชวนคุณผู้อ่าน หยุดเครียดกันสักครู่ มาลองทำเพรทเซลเองที่บ้าน จะได้มีขนมไว้กินกับกาแฟ ประหยัดกว่าออกไปซื้อเองแน่นอนค่ะ


ความรู้สั้น ๆ : ต้นตำรับเพรทเซลมาจากอิตาลี มีรูปลักษณ์เหมือนกับการไขว้มือไปมา ซึ่งมาจากท่าของการสวดมนต์ของคนในโบสถ์ โดยมีบาทหลวงทำเพื่อมอบเป็นรางวัลให้เด็ก ๆ ที่ศึกษาด้านศาสนา ด้วยเหตุนี้ จึงเรียกว่า “ขนมแห่งความดี”


แป้งกล่องนี้ ทำได้ประมาณ 17 ชิ้น
แป้งเพรทเซลสำเร็จรูป หาซื้อได้ที่ อานตี้แอนส์ ทุกสาขา

สิ่งที่ต้องเตรียมเพิ่ม คือ ...

- เนยจืด หรือเค็มก็ได้ สำหรับทาภาชนะ และทาขนมหลังอบ

- น้ำอุ่น 275 มล. สำหรับแช่ยีสต์

- น้ำร้อน 1 ลิตร  สำหรับผสมกับ เบคกิ้งโซดา


วิธีทำ : ขั้นตอนการเตรียมแป้ง



1. นำอ่างผสมใส่น้ำอุ่นอุณหภูมิ 35 - 40 องศาเซลเซียส แล้วโรยยีสต์ลงไปในน้ำอุ่น ปล่อยทิ้งไว้ 2 นาที ให้ยีสต์ทำงาน


2. ใส่แป้งลงในส่วนผสมของยีสต์และน้ำที่เตรียมไว้

 
3. ใช้ไม้พายคนแป้ง กับส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเป็นก้อน แล้วจึงนำมานวด ให้จับตัวเป็นก้อนโดว์ โดยนวดต่อเนื่องเป็นเวลา 5 ถึง 7 นาที ไม่ต้องขึ้นขึ้นฟิล์ม
4. ทาเนยที่ภาชนะ แล้วใส่แป้งโดว์ลงในภาชนะ
5. คลุมแป้งด้วยพลาสติก หรือผ้าขาวบาง
6. พักแป้งให้ขึ้นฟูเป็นเวลา 90 นาที โดยวางในอุณหภูมิปกติ

ขั้นตอน ขึ้นรูปบิดเกลียว และอบ
1. ทาเนยที่พื้นผิวที่เราจะวางแป้ง

2. นำแป้งออกมา แล้วกดไล่อากาศออก



3. ตัดแบ่งแป้งเป็นเส้น เส้นละ 50 กรัม
4. เปิดเตาอบ วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 200 องศา แต่ของหมูเตาเล็ก จึงปรับใช้ที่ 180 องศาค่ะ


5. นำน้ำร้อน 1 ลิตร ผสมกับเบคกิ้งโซดา คนให้ละลายเข้ากัน วางพักไว้

6. คลึงแป้ง ดึง ยืด เป็นเส้นให้ยาว 22 นิ้ว
7. ขึ้นรูปบิดเกลียวตามภาพ
8. นำเพรทเซลที่บิดเกลียวเรียบร้อยแล้ว มาจุ่มลงไปทั้งชิ้น ในเบคกิ้งโซดาที่ละลายไว้ แล้วเอาขึ้นมาวางในถาดเตรียมอบ ถ้ามีอัลมอลด์ ก็โรยตอนนี้ได้เลย
9. นำเข้าอบเป็นเวลา 12 นาที


 10. เมื่อสุก ออกจากเตาอบ ทาหน้าขนมด้วยเนยละลาย เพื่อเพิ่มความหอม และความเงาสวยให้กับขนม

เอาไส้กรอกมาพันก็ได้นะ

สำหรับวันนี้ หมูแบ่งทำแค่ครึ่งเดียวค่ะ ดังนั้นปริมาณส่วนผสมทั้งหมดในใบคำแนะนำ จะต้องจับทุกอย่างหาร 2 นะคะ

คำเตือน :
1. แป้งที่ผสมไว้เรียบร้อยแล้ว ควรพักแป้งตามเวลาที่กำหนดไว้ตามสูตรเท่านั้น แล้วจึงนำมาขึ้นรูป เข้าเตาอบทันที เพราะแป้งเพรทเซล จะมี texture ที่แตกต่างจากแป้งทั่วไป ไม่สามารถเก็บไว้ข้ามคืน หรือนำมาขึ้นรูปเข้าเตาอบในวันอื่นได้
2. ด้วยปริมาณที่ทำได้ถึง 17 ชิ้น หากกินไม่หมด นำใส่กล่องเข้าตู้เย็น
3. สามารถอุ่นในหม้อทอดไฟฟ้าได้ ที่อุณหภูมิ 160 - 200 C ในเวลา 1 - 2 นาที



🌱มาลองชิมกันก่อนนะ แค่กัดเข้าไปคำแรก ก็ได้ความกรอบนอก นุ่มใน รสเค็ม ๆ ตามแบบฉบับของเค้าเลยค่ะ เพียงแต่หน้าตาขี้เหร่ไม่สวยเหมือนร้าน พอถูไถ ไปวัดไปวาได้บ้าง แค่นั้นเอง สรุปว่า ความอร่อย.. ไม่ผิดหวังเลยน้าาา ^^

ทำครั้งที่ 2 ย่อมดีกว่าครั้งแรกเสมอ ^^

และจากสถานการณ์ที่ทุกคนได้รับผลกระทบจากโควิดอย่างน่าเป็นห่วง แนะนำคุณผู้อ่านเตรียมความพร้อมให้กับตัวเอง และครอบครัว ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานจาก Forward Health ตามลิงก์นี้ค่ะ 👉 https://raka.is/r/38jq หากมีข้อสงสัย สอบถามได้ที่ไลน์ 👉 http://line.me/ti/p/RUAB56bvmw

💕ด้วยความห่วงใยจากบล็อกคุณนายหมู กูรูบางเรื่อง ขอให้คุณผู้อ่านทุกท่าน มีภูมิคุ้มกันที่ดี สุขภาพแข็งแรง ปลอดภัย ไร้โควิด และมีสุขภาพจิตดีกันทุกคนนะคะ ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้า กับตู้กับข้าวทั้งคาวและหวาน หรือประสบการณ์อื่น ๆ จากคุณนายหมู สำหรับวันนี้ สวัสดี บ๊ายบาย คุณนายไปก่อนค่าาา💕

เกี่ยวกับผู้เขียน : มีความเป็นผู้ยิ้งงง..ผู้หญิง

ที่ชอบสิงในความอิสระ🌿ธรรมชาติ🌾

และไม่พลาดความอร่อย


ติดตามผลงาน หรือทักทายกันได้ที่

Blog : 👉 คุณนายหมู กูรูบางเรื่อง

Instagram 👉 คุณนายหมู กูรูบางเรื่อง

Facebook 👉 rose napassorn

Line ID : mooyokosung >> http://line.me/ti/p/RUAB56bvmw

E-mail  : napassorn.cpd@gmail.com

————————

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เตทีเฮ้าส์ The' Tea House หัวหิน

Day 2 ช่วงบ่าย : พักร่างกลางหุบเขา 🍂 ทริปเที่ยวเชียงใหม่ ขับรถไปเอง 5 วัน 4 คืน

เนยสดกับเนยผสม ต่างกันยังไง