ต้มจืดหนังหมูลูกชิ้นปลา
เชื่อว่าจะต้องมีหลาย ๆ คน ที่เกลียดการกินหนังหมูที่นำมาทำต้มจืด หรือผัดในเมนูต่าง ๆ แน่ ๆ เลย ส่วนตัวแล้ว รู้สึกว่า กับข้าวอะไรก็ตามที่มีหนังหมูเป็นส่วนประกอบหลัก จะไม่ชอบกินมาแต่ไหนแต่ไรแล้วค่ะ สมัยเด็ก แม่จะทำต้มจืดหนังหมูใส่หมูสับบ้าง ผัดหนังหมูใส่ผักบ้าง ใส่ลูกชิ้นบ้าง แค่เห็นกับข้าวที่เป็นหนังหมู ก็เมินหน้าหนีแล้วค่ะ ^^
“ต้มจืดหนังหมูลูกชิ้นปลา” อีกหนึ่งเมนูโบราณ มาวันนี้.. วัยหลักสี่ กลับรู้สึกอร่อยขึ้นมาซะงั้นแหละ ทำก็ง่าย จึงอยากนำเสนอความง่าย เผื่อว่า.. จะมีคนเปลี่ยนใจหันมาชอบบ้างค่ะ ในส่วนของหนังหมูก็หาซื้อได้ไม่ยากนะ เห็นรถพุ่มพวง (ขายกับข้าว) ก็มีเอามาขาย แม่ค้าในหมู่บ้านก็เอามาขายค่ะ สำหรับวันนี้ มีวัตถุดิบหลัก ๆ แค่ 4 อย่างเองนะ เพราะของในตู้เย็นมีแค่นี้ หน้าตาที่ได้จะเป็นยังไง มาดูกันค่ะ
วัตถุดิบส่วนผสม และเครื่องปรุง
- หนังหมู ล้างน้ำให้สะอาด หั่นชิ้นพอดีคำ
- ลูกชิ้นปลา
ผักกาดขาว
ซุปก้อน 1 ก้อน
ซีอิ๊วขาว
พริกไทยป่น
วิธีทำ
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ซุปก้อนลงไป รอให้ละลาย
เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ลูกชิ้นปลา หนังหมู
เมื่อลูกชิ้นปลาสุก ลูกชิ้นจะลอยขึ้นมา จึงใส่ผักกาดขาวลงไป
เมื่อผักกาดขาวเริ่มสุก จึงปรุงรสตามชอบด้วย ซีอิ๊วขาว
รอเดือดอีกครั้ง ตักเสิร์ฟใส่ชาม โรยพริกไทยป่น ถ้ามีกระเทียมเจียวโรยหน้าก็จะยิ่งหอมมากขึ้นค่ะ
ที่ชอบสิงในความอิสระ🌿ธรรมชาติ🌾
และไม่พลาดความอร่อย
ติดตามผลงาน หรือทักทายกันได้ที่
Blog : 👉 คุณนายหมู กูรูบางเรื่อง
Instagram 👉 คุณนายหมู กูรูบางเรื่อง
Facebook 👉 rose napassorn
Line ID : mooyokosung >> http://line.me/ti/p/RUAB56bvmw
E-mail : napassorn.cpd@gmail.com
————————
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น