เพนเน่ผัดซอสมะเขือเทศ

 

“เพนเน่” หรือ “เพนเน” (Penne) คือ เส้นอีกหนึ่งชนิดในตระกูลพาสต้า กินง่าย เพราะมีรูปร่างเป็นทรงกระบอก ปลายตัดเฉียง คนไทยจะคุ้นเคยกับการออกสำเนียง “เพนเน่” มากกว่า “เพนเน”

สร้างสรรค์ความรู้นิด ๆ หน่อย ๆ ก่อนจะไปอร่อยกันแล้ว คราวนี้ ก็เข้าสู่เมนูหลักของเรากันค่ะ “เพนเน่ผัดซอสมะเขือเทศ” สำหรับเมนูนี้ ไม่มีเหตุผลใด ๆ นอกจาก.. คุณสามีอยากกินค่ะ อยู่แต่บ้าน คงจะเบื่อข้าว ก็ดีนะ ง่ายดี ไปทำกันค่ะ

วัตถุดิบส่วนผสม และเครื่องปรุง

  • เพนเน่
  • เนื้อสับ หรือหมูสับ
  • กระเทียมสับ
  • หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก
  • มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก (ไม่เอาเมล็ด)
  • เกลือ
  • พริกไทย
  • ซอสมะเขือเทศ
  • น้ำมัน สำหรับคลุกเส้น และผัด
  • น้ำตาลทราย
  • ผงปรุงรส หรือซอสปรุงรส หรือเครื่องปรุงอื่นที่ชอบ เสริมได้ค่ะ
  • พาร์สลี่ย์ (ไม่ได้ซื้อไว้ ใช้โหระพาแทนค่ะ)
  • พาเมซานชีส ไว้โรยหน้า (ไม่มี ไม่ต้องใส่)
วิธีทำ

1. ตั้งน้ำให้เดือดจัด ใส่เพนเน่ลงไปต้ม ตามด้วยเกลือนิดหน่อยลงไปด้วย ใช้เวลาในการต้ม ตามเวลาที่ข้างซองแต่ละยี่ห้อกำหนด สำหรับวันนี้ หมูใช้ของแอคเนซี (Agnesi) ใช้เวลาต้มประมาณ 9 นาทีค่ะ ลองใช้ช้อนตัดเส้น กัดชิมดูตามชอบ อย่านิ่มมากนะ เดี๋ยวเราต้องนำมาผัดอีก


2. เมื่อต้มเส้นตามเวลา ตักขึ้น จะราดน้ำเย็นเพื่อหยุดความสุกก็ได้นะ แล้วใส่น้ำมันคลุกเคล้าไม่ให้เส้นติดกัน แต่หมูตักขึ้นแล้วคลุกน้ำมันทันทีค่ะ เพราะวันนี้ ต้องการความรวดเร็ว

3. ตั้งกระทะ ไฟกลาง ใส่น้ำมัน + กระเทียมสับ ผัดกระเทียมพอสุก ไม่ต้องรอให้เหลืองเหมือนอาหารไทยนะคะ

4. ใส่เนื้อสับ หรือหมูสับลงไปผัด ยีให้แตกตัว อย่าใช้ไฟแรงนะ ถ้าไฟแรง เนื้อจะจับตัวกันเป็นก้อนกระด้าง



5. ผัดเนื้อสัตว์ให้พอสุก 60% แล้วจึงใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ ผัดให้สุก


6. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ย้ำ.. อย่าใส่เยอะนะ เพราะเรามีเนื้อมะเขือเทศสดด้วย เดี๋ยวจะเปรี้ยวเกินไป + เกลือ พริกไทย หรือจะเสริมด้วยเครื่องปรุงอื่นตามชอบเลย ถ้าแห้ง เติมน้ำลงไปค่ะ


7. นำเพนเน่ลงไปผัดคลุกเคล้าให้ซึมซับน้ำซอส

8. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพาเมซานชีส กับโหระพาสับ และแต่งด้วยช่อโหระพา พร้อมเสิร์ฟ


“เพนเน่ผัดซอสมะเขือเทศ” รสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เค็มปลายนิด ๆ กลิ่นหอม ตัวเส้นเพนเน่ มีความหนึบหนับกำลังดี ไม่นิ่มเละ ไม่แข็งเป็นไต เคี้ยวเพลินค่ะ เมนูนี้ เหมาะมากกับมื้อกลางวันสำหรับทุกวัย โดยเฉพาะเด็ก ๆ และคนที่เบื่อกินข้าว

และจากสถานการณ์ที่ทุกคนได้รับผลกระทบจากโควิดอย่างน่าเป็นห่วง ขณะนี้ มีการแจกหน้ากากอนามัยจากไต้หวันฟรีถึง 10 ชิ้นใน 1 ซอง ใครอยากประหยัด ดูตามลิงก์นี้นะคะ 👉 https://raka.is/r/YBd1

💕ด้วยความห่วงใยจากบล็อกคุณนายหมู กูรูบางเรื่อง ขอให้คุณผู้อ่านทุกท่าน มีภูมิคุ้มกันที่ดี สุขภาพแข็งแรง ปลอดภัย ไร้โควิด และมีสุขภาพจิตดีกันทุกคนนะคะ ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้า กับตู้กับข้าวทั้งคาวและหวาน หรือประสบการณ์อื่นจากคุณนายหมู สำหรับวันนี้ สวัสดี บ๊ายบาย คุณนายไปก่อนค่าาา💕

เกี่ยวกับผู้เขียน : มีความเป็นผู้ยิ้งงง.. ผู้หญิง

ที่ชอบสิงในความอิสระ🌿ธรรมชาติ🌾

และไม่พลาดความอร่อย


ติดตามผลงาน หรือทักทายกันได้ที่

Blog : 👉 คุณนายหมู กูรูบางเรื่อง

Instagram 👉 คุณนายหมู กูรูบางเรื่อง

Facebook 👉 rose napassorn

Line ID : mooyokosung >> http://line.me/ti/p/RUAB56bvmw

E-mail  : napassorn.cpd@gmail.com

————————

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เตทีเฮ้าส์ The' Tea House หัวหิน

Day 2 ช่วงบ่าย : พักร่างกลางหุบเขา 🍂 ทริปเที่ยวเชียงใหม่ ขับรถไปเอง 5 วัน 4 คืน

เนยสดกับเนยผสม ต่างกันยังไง