ผัดพริกขิงไข่เค็ม #สูตรแม่ฉันเอง
วันก่อนมีเพื่อนบ้านเอาไข่แดงเค็มมาฝาก บางคนก็เรียกสั้น ๆ ว่า "ไข่เค็ม" ทำให้นึกอยากกินกับข้าวแบบย้อนวัยสมัยเด็ก ที่แม่ทำให้กินบ่อย ๆ คือ "ผัดพริกขิงไข่เค็ม" เมนูนี้ไม่ได้ตั้งใจจะเอามาลงบล็อกเลย จึงไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แต่หลังจากที่ทำเสร็จแล้ว เกิดอาการเปลี่ยนใจ เขียนสูตรลงเลยดีกว่า ทำให้ผัดพริกขิงไข่เค็ม กลายเป็นเมนูแซงคิวบทความอื่นไปซะงั้น เนี่ยแหละ.. คุณนายหมูแปรปรวนง่ายซะจริงเชียว😅
ผัดพริกขิงไข่เค็ม เป็นอาหารจานโปรดมาตั้งแต่เด็กเลยค่ะ กินที่ไหนก็ไม่เหมือนกับที่แม่เคยทำให้กิน โชคดีที่แม่เคยให้ช่วยทำ ช่วยไปก็โดนแม่บ่นไป เพราะคำพร่ำบ่นนี่แหละ ทำให้คุณนายหมูจำสูตรได้ สูตรที่ลง จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ น้ำพริกแกง กับ วิธีทำนะคะ ส่วนใครไม่อยากตำน้ำพริกแกงเอง ก็ซื้อสำเร็จเอาที่สะดวกเลยค่ะ แต่ของหมูจะตำไว้ล่วงหน้าเข้าตู้เย็น แล้วเอามาผัดตอนเช้า มาค่ะ มาดูความง่ายกันเลย
วัตถุดิบน้ำพริกแกงเผ็ด
พริกแห้ง 8 - 12 เม็ด
ข่า 5 แว่น
ตะไคร้ 2 ต้น
ผิวมะกรูดฝานประมาณ 1/2 ลูก
หอมแดง (หอมไทยหัวเล็ก) 5 หัว
กระเทียมไทย 12 - 15 กลีบ
กะปิ ประมาณ 1/2 ช้อนชา
*** ปริมาณที่ระบุ เป็นการประมาณไว้ให้แบบกลาง ๆ เพราะทำจริงอาจจะมากหรือน้อยกว่าที่แจ้งไว้ ขึ้นอยู่กับความชอบในรสชาติที่ต่างกัน ***
วัตถุดิบส่วนผสม และเครื่องปรุง
น้ำพริกแกงเผ็ด
ถั่วฝักยาว
ไข่แดงเค็ม
เนื้อหมู หรือหมูสามชั้น (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ใบมะกรูด
น้ำตาลมะพร้าว
น้ำปลา
ผงปรุงรส
น้ำมันหอย
ภาพจากน้ำพริกแกงที่เหลือค่ะ ตำแบบหยาบมากกก ^-^
จัดการกับน้ำพริกแกง ด้วยการตำหรือปั่นตามสะดวกค่ะ เริ่มที่ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ตามลำดับ (ถ้าอยากตำง่ายใส่เกลือลงไป 1 หยิบมือ) ตามด้วยพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง จบที่กะปิ ถ้าอยากได้ความสวยตำละเอียด ถ้าไม่ซีเรียส ตำหยาบได้เลยค่ะ และถ้าใช้ไม่หมด เก็บเข้าตู้เย็น
วิธีทำ
ตั้งกระทะ ไฟอ่อน ใส่น้ำมันผัดน้ำพริกแกงให้กลิ่นหอม
ใส่หมู ผัดให้สุก
ใส่ไข่แดงเค็ม ผัดให้สุก
ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำมันหอยนิดหน่อย และผงปรุงรส ถ้าแห้งไป ให้เติมน้ำลงไป
ใส่ถั่วฝักยาวผัดให้สุก
ใส่ใบมะกรูดฉีก
จัดเสิร์ฟใส่จาน แต่งหน้าด้วยการโรยใบมะกรูดซอย
เรียบร้อยแล้วค่ะ ผัดพริกขิงไข่เค็ม ในรสชาติหวาน ๆ เค็ม ๆ เผ็ด ๆ คลุกกับข้าวสวยนุ่ม ๆ อุ่น ๆ เคี้ยวไปก็ได้ความนุ่ม และความมันของตัวไข่ รวมกับความกรอบของถั่วฝักยาวที่ไม่เหม็นเขียว หืมมมม....อร่อยมาก เพราะความสดของเครื่องแกง ทำให้หอมสมุนไพร โดยเฉพาะกลิ่นของผิวมะกรูด และใบมะกรูด กลิ่นนี้ใช่เลย รอบนี้ทำใส่กล่องเป็นเสบียงให้คุณสามีเอาไปกินที่ทำงานค่ะ กินคู่กับต้มผักกาดดองซี่โครงหมู ที่ต้มไว้ข้ามวัน เปื่อยเข้าเนื้ออร่อยเลยล่ะ
ส่วนใหญ่ที่ทำขาย จะไม่ค่อยใส่ไข่แดงเค็มกันนะคะ ที่เห็นจะใส่แต่หมู ไก่ มากกว่า ลองไปทำกันดูค่ะ วันนี้มาลงสูตรแบ่งปันให้ ก็สบายใจคุณนายหมูแล้วล่ะ ขอขอบคุณทุก ๆ กำลังใจ และทุกสายตาที่เข้ามาอ่านนะคะ
เกี่ยวกับผู้เขียน : มีความเป็นผู้ยิ้งงง.. ผู้หญิง ที่ชอบสิงในความอิสระ 🌿 ธรรมชาติ 🌾 และไม่พลาดความอร่อย
ติดตามผลงาน หรือทักทายกันได้ที่
Blog : 👉 คุณนายหมู กูรูบางเรื่อง
Instagram 👉 khunnaimoo_gurubangrueng
Facebook 👉 rose napassorn
Line ID : mooyokosung >> http://line.me/ti/p/RUAB56bvmw
E-mail : napassorn.cpd@gmail.com
————————
หิวข้าวเลยค่ะ น่ากินมาก ๆ คราวหน้าลงเมนูต้มผักกาดดองซี่โครงหมูด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ คุณนายหมู😊
ตอบลบรับทราบค่ะ😄ยินดี และขอบคุณสำหรับ comment นะคะพี่จิน🙏❤
ลบ