ผัดพริกขิงไข่เค็ม #สูตรแม่ฉันเอง


วันก่อนมีเพื่อนบ้านเอาไข่แดงเค็มมาฝาก บางคนก็เรียกสั้น ๆ ว่า "ไข่เค็ม" ทำให้นึกอยากกินกับข้าวแบบย้อนวัยสมัยเด็ก ที่แม่ทำให้กินบ่อย ๆ คือ "ผัดพริกขิงไข่เค็ม" เมนูนี้ไม่ได้ตั้งใจจะเอามาลงบล็อกเลย จึงไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แต่หลังจากที่ทำเสร็จแล้ว เกิดอาการเปลี่ยนใจ เขียนสูตรลงเลยดีกว่า ทำให้ผัดพริกขิงไข่เค็ม กลายเป็นเมนูแซงคิวบทความอื่นไปซะงั้น เนี่ยแหละ.. คุณนายหมูแปรปรวนง่ายซะจริงเชียว😅

ผัดพริกขิงไข่เค็ม เป็นอาหารจานโปรดมาตั้งแต่เด็กเลยค่ะ กินที่ไหนก็ไม่เหมือนกับที่แม่เคยทำให้กิน โชคดีที่แม่เคยให้ช่วยทำ ช่วยไปก็โดนแม่บ่นไป เพราะคำพร่ำบ่นนี่แหละ ทำให้คุณนายหมูจำสูตรได้ สูตรที่ลง จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ น้ำพริกแกง กับ วิธีทำนะคะ ส่วนใครไม่อยากตำน้ำพริกแกงเอง ก็ซื้อสำเร็จเอาที่สะดวกเลยค่ะ แต่ของหมูจะตำไว้ล่วงหน้าเข้าตู้เย็น แล้วเอามาผัดตอนเช้า มาค่ะ มาดูความง่ายกันเลย 


ใช้ไข่แบบนี้นะคะ ภาพตัวอย่างจาก เฟซบุ๊ก rose napassorn


วัตถุดิบน้ำพริกแกงเผ็ด

  • พริกแห้ง  8 - 12  เม็ด  

  • ข่า  5 แว่น

  • ตะไคร้  2 ต้น

  • ผิวมะกรูดฝานประมาณ  1/2  ลูก

  • หอมแดง (หอมไทยหัวเล็ก)  5  หัว

  • กระเทียมไทย  12 - 15  กลีบ

  • กะปิ ประมาณ 1/2 ช้อนชา


*** ปริมาณที่ระบุ เป็นการประมาณไว้ให้แบบกลาง ๆ เพราะทำจริงอาจจะมากหรือน้อยกว่าที่แจ้งไว้ ขึ้นอยู่กับความชอบในรสชาติที่ต่างกัน ***


วัตถุดิบส่วนผสม และเครื่องปรุง

  • น้ำพริกแกงเผ็ด

  • ถั่วฝักยาว

  • ไข่แดงเค็ม 

  • เนื้อหมู หรือหมูสามชั้น (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

  • ใบมะกรูด

  • น้ำตาลมะพร้าว 

  • น้ำปลา 

  • ผงปรุงรส

  • น้ำมันหอย



ภาพจากน้ำพริกแกงที่เหลือค่ะ ตำแบบหยาบมากกก ^-^


จัดการกับน้ำพริกแกง ด้วยการตำหรือปั่นตามสะดวกค่ะ เริ่มที่ ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด ตามลำดับ (ถ้าอยากตำง่ายใส่เกลือลงไป 1 หยิบมือ) ตามด้วยพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง จบที่กะปิ ถ้าอยากได้ความสวยตำละเอียด ถ้าไม่ซีเรียส ตำหยาบได้เลยค่ะ และถ้าใช้ไม่หมด เก็บเข้าตู้เย็น

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะ ไฟอ่อน ใส่น้ำมันผัดน้ำพริกแกงให้กลิ่นหอม

  2. ใส่หมู ผัดให้สุก

  3. ใส่ไข่แดงเค็ม ผัดให้สุก

  4. ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา น้ำมันหอยนิดหน่อย และผงปรุงรส ถ้าแห้งไป ให้เติมน้ำลงไป 

  5. ใส่ถั่วฝักยาวผัดให้สุก 

  6. ใส่ใบมะกรูดฉีก

  7. จัดเสิร์ฟใส่จาน แต่งหน้าด้วยการโรยใบมะกรูดซอย



เรียบร้อยแล้วค่ะ ผัดพริกขิงไข่เค็ม ในรสชาติหวาน ๆ เค็ม ๆ เผ็ด ๆ คลุกกับข้าวสวยนุ่ม ๆ อุ่น ๆ เคี้ยวไปก็ได้ความนุ่ม และความมันของตัวไข่ รวมกับความกรอบของถั่วฝักยาวที่ไม่เหม็นเขียว หืมมมม....อร่อยมาก เพราะความสดของเครื่องแกง ทำให้หอมสมุนไพร โดยเฉพาะกลิ่นของผิวมะกรูด และใบมะกรูด กลิ่นนี้ใช่เลย รอบนี้ทำใส่กล่องเป็นเสบียงให้คุณสามีเอาไปกินที่ทำงานค่ะ กินคู่กับต้มผักกาดดองซี่โครงหมู ที่ต้มไว้ข้ามวัน เปื่อยเข้าเนื้ออร่อยเลยล่ะ



ส่วนใหญ่ที่ทำขาย จะไม่ค่อยใส่ไข่แดงเค็มกันนะคะ ที่เห็นจะใส่แต่หมู ไก่ มากกว่า ลองไปทำกันดูค่ะ วันนี้มาลงสูตรแบ่งปันให้ ก็สบายใจคุณนายหมูแล้วล่ะ ขอขอบคุณทุก ๆ กำลังใจ และทุกสายตาที่เข้ามาอ่านนะคะ 



เกี่ยวกับผู้เขียน : มีความเป็นผู้ยิ้งงง.. ผู้หญิง ที่ชอบสิงในความอิสระ 🌿 ธรรมชาติ 🌾 และไม่พลาดความอร่อย

ติดตามผลงาน หรือทักทายกันได้ที่

Blog : 👉 คุณนายหมู กูรูบางเรื่อง

Instagram 👉 khunnaimoo_gurubangrueng

Facebook 👉 rose napassorn

Line ID : mooyokosung >> http://line.me/ti/p/RUAB56bvmw

E-mail  : napassorn.cpd@gmail.com

————————


ความคิดเห็น

  1. หิวข้าวเลยค่ะ น่ากินมาก ๆ คราวหน้าลงเมนูต้มผักกาดดองซี่โครงหมูด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ คุณนายหมู😊

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. รับทราบค่ะ😄ยินดี และขอบคุณสำหรับ comment นะคะพี่จิน🙏❤

      ลบ

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เตทีเฮ้าส์ The' Tea House หัวหิน

Day 2 ช่วงบ่าย : พักร่างกลางหุบเขา 🍂 ทริปเที่ยวเชียงใหม่ ขับรถไปเอง 5 วัน 4 คืน

เนยสดกับเนยผสม ต่างกันยังไง