น้ำพริกผัดแห้ง หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ
Photo by เป็นหนึ่งน้ำพริกโฮมเมด-ขนมโฮมเมด
เมื่อครั้งยังเด็ก…ย้อนไปเมื่อ 40 กว่าปีก่อน (บ่งบอกถึงอายุของเราละนะ) เราเติบโตมากับความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายในบ้านสวนที่มีท้องร่อง ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ผักชนิดต่าง ๆ ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ และผลไม้ที่มีให้เราได้เก็บกินบ้าง แบ่งขายบ้าง หรือแม้แต่บางทีก็ขว้างปาใส่เพื่อนเล่นกันบ้าง ซึ่งแน่นอนล่ะ เมนูจานโปรดประจำบ้านสวนที่มีวิถีชีวิตแบบนี้ ก็คงหนีไม่พ้นอาหารประเภทน้ำพริก – เครื่องจิ้มไปได้เลย โดยเฉพาะพวกน้ำพริกผัดแห้งเนี่ยแหละ และหนึ่งในบรรดาน้ำพริกผัดแห้งนั้น ก็คือ “หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ” จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่สมาชิกทุกคนในบ้านจะทำเมนูนี้ไม่เป็น เพราะ “หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ” คือ อาหารจานโปรดของทุกคนในครอบครัว
บ่อยครั้งของมื้ออาหาร โดยเฉพาะมื้อเย็นในช่วงหัวค่ำ อากาศเริ่มเย็นสบาย (สมัยก่อนไม่ร้อนตับแล่บเหมือนยุคนี้นะ) บ้านไม้ไม่หรูหราที่มีพื้นไม้กระดานแผ่นใหญ่ ๆ สมาชิกทุกคนในครอบครัวนั่งล้อมวงกินข้าวบนพื้นไม้กระดานในห้องโถงกลางบ้าน แล้วก็จะเห็น “หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ วางคู่กับ ผักลวก ผักสด” เราเนี่ยน้องเล็กสุด สายตาก็เล็งไปที่กับข้าวแล้วจะมานั่งหยุดอยู่กับความกลัวเผ็ดก็ไม่ได้นะ แม่ทำอะไรให้กินก็ต้องกิน แน่นอนล่ะ เมื่อทุกคนมากันพร้อมหน้าจะช้าอยู่ไย จัดสิคะ“หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ” คลุกกับข้าวสวยนุ่ม ๆ อุ่น ๆ กินแนมกับผักลวก และผักสด เช่น มะเขือเปราะเจ้าพระยา ถั่วฝักยาว และแตงกวาเย็น ๆ มีน้ำแข็งโปะไว้ โอ้โห…ฟินปนซี้ดเลยอะ มันช่างเป็นความอร่อยที่ไม่รู้เบื่อเลย
Photo by เป็นหนึ่งน้ำพริกโฮมเมด-ขนมโฮมเมด |
“หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ” เป็นเมนูแก้ขัดยามยากของครอบครัวเรา เพราะใส่เนื้อสัตว์น้อยมาก แม่จะเน้นเครื่องสมุนไพร ส่วนเนื้อสัตว์ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้นะ จะเป็นหมู หรือไก่ก็ได้ แต่สูตรดั้งเดิมที่แม่เราทำ คือ หมูสามชั้น ซึ่งหมูสามชั้นเมื่อผัดแล้ว จะให้เนื้อสัมผัสที่อร่อยสุด ไม่กระด้างเพราะมีไขมันที่เป็นธรรมชาติแทรกอยู่ และข้อสำคัญเลยนะ หมูสามชั้นเมื่อ 40 กว่าปีก่อนโน้นนนน...คนจนกินได้สบายโลด จะซื้อทีนึงก็ไม่ต้องคิดแล้วคิดอีก ลังเล หยิบแล้ววาง แล้วจึงตัดสินใจซื้ออารมณ์ประมาณเนี้ยนะ (กินหมูสามชั้นทีนึงเหมือนจะเศร้าเลยนะยุคนี้) ปรับอารมณ์หันมาต่อความรู้กันสักนิดนึงจ้ะ โดยเฉพาะในเรื่องการผัดจะต้องผัดให้แห้งนะ อย่าลืมว่า เมื่อเนื้อสัตว์สุก เครื่องสมุนไพรสุกได้ที่แล้ว แน่นอนว่า น้ำพริกผัดแห้งถ้วยนี้ เราจะสามารถเก็บไว้กินได้หลาย ๆ มื้อเลยล่ะ เห็นมั้ยว่า..นอกจากอร่อย ได้ประโยชน์จากสมุนไพรไทยแล้ว ยังช่วยให้เราประหยัดค่ากับข้าวอีกด้วยนะ
Photo by เป็นหนึ่งน้ำพริกโฮมเมด-ขนมโฮมเมด |
“หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ” มีรสชาติจัดจ้าน เค็ม ๆ เผ็ด ๆ ไม่เน้นหวาน รสชาติกลมกล่อม หวานน้อยอร่อยมาก ในแบบฉบับวิถีชีวิตของชาวบ้านสวนซึ่งหาได้ยากในปัจจุบัน (ที่บอกว่า หวานน้อย เพราะรสชาติมันไม่เค็มโดดไง) “หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ” มีเนื้อสัมผัสที่ไม่ร่วนแห้งจนเกินไป แต่มีความนัวเมื่อคลุกเคล้ากับข้าวสวย หรือเมื่อนำมาจกคู่กับข้าวเหนียว ตัวน้ำพริกก็จะติดมากับข้าวเหนียว ทำให้กินง่ายไม่ร่วงกราว (ดูมีมารยาทด้วยนะ) ทุกครั้งที่แม่เราลงมือทำนะ บอกเลยว่า..กลิ่นจะหอมไปสามบ้านแปดบ้าน ตามด้วยเสียงไอ และจามของคนที่อยู่รอบข้าง เพราะความหอมของพริกบวกกับความพิถีพิถันในการเลือกใช้วัตถุดิบของคนโบราณ จึงทำให้เมนูยามยากนี้ สามารถนำมาเสิร์ฟรับแขกได้อย่างไม่อายใคร เพราะทุกคนที่ได้ลิ้มลองแล้ว จะต้องขอเติมข้าวอีกจาน และตบท้ายด้วยคำชมตามมาเสมอ
สำหรับน้ำพริกแบบนี้ ก็อย่างที่กล่าวไว้ในย่อหน้าที่ 3 คือ สามารถปรับเปลี่ยนเนื้อสัตว์ตามชอบได้เลย ถ้าใช้เนื้อไก่ก็จะประหยัดกว่าหมูสามชั้นแน่นอน เพราะตอนนี้หมูสามชั้นราคาก็ดีดไปที่กิโลละเกือบจะแตะ 200 บาทแล้วจ้ะ ซึ่งเมื่อเราปรุงให้หมูสุกแล้ว ปริมาณของหมูที่ได้ก็จะลดลงอีก เพราะหมูสามชั้นจะหดตัวลงเยอะเหลือไม่ถึง 5 ขีดด้วยซ้ำนะ ด้วยเหตุนี้เอง จึงเป็นที่มาของราคาขายน้ำพริกหมูสามชั้นผัดพริกเกลือ ซึ่งจำหน่ายกันในราคากิโลละหลายร้อยบาทเลยทีเดียว
Photo by เป็นหนึ่งน้ำพริกโฮมเมด-ขนมโฮมเมด |
ด้วยความเป็นไทยของเมนูนี้ โดยเฉพาะสูตรต้นตำรับของแม่เรา จึงได้ความหอมของสมุนไพรหลักไม่ว่าจะเป็นพริก หรือกระเทียมที่ตำจากครกหิน จะใช้ความเค็มจากดอกเกลือแท้ ๆ ในปริมาณที่พอเหมาะ จึงเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่มาของรสชาติกลมกล่อมที่ไม่เค็มปิ๊ดปี๋เหมือนเกลือชนิดอื่นนั่นเอง
เมนูนี้นอกจากจะได้ความอร่อยแล้ว ยังได้ความเผ็ดร้อนจากสมุนไพรที่ให้ประโยชน์กับร่างกายโดยเฉพาะกระเทียมที่ช่วยปรับความดันโลหิต ควบคุมระดับน้ำตาล ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยขับลมแก้จุกเสียด ฯลฯ ส่วนพริกแห้ง ช่วยรักษาอาการท้องอืด ช่วยขยายหลอดลม กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต และที่สำคัญ คือ ช่วยขับสารพิษ และเผาผลาญพลังงานซึ่งเป็นที่ปรารถนาของคนที่ไม่อยากอ้วนตัวหนานั่นเอง
จะเห็นได้ว่าช่วงโควิดที่ผ่านมา ทำให้มี “แม่บ้านสมองไว” หน้าใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย จึงไม่ยากที่จะฝึกทำเองโดยเปิดหาแหล่งเรียนรู้จาก YouTube ได้เลยนะ แต่ถ้าไม่อยากแสบมือ หรือไอ จามจากการลงมือเอง ก็สามารถสอบถามได้ที่เพจ FB : เป็นหนึ่งน้ำพริกโฮมเมด-ขนมโฮมเมด https://m.facebook.com/pennueng.homemade/ แล้วคุณจะได้ความอร่อยแบบดั้งเดิมที่ไม่เหมือนใคร เพราะนี่คือ น้ำพริกโปรตีนที่จัดความอร่อยได้ทุกที่ตามนี้เล้ย
หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ
จะคลุกข้าวสวย จิ้มข้าวเหนียว
ตัดเลี่ยนกับสลัดผัก จัดร่วมกับก๋วยเตี๋ยว
หรือจะเฟี้ยวเป็นกับแกล้ม ก็แจมกันได้หมดจ้า
Photo by เป็นหนึ่งน้ำพริกโฮมเมด-ขนมโฮมเมด |
เราเชื่อว่านิสัยการกินของคนไทย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม เมนูน้ำพริก – เครื่องจิ้ม ก็ยังเป็นเสน่ห์ที่คงคุณค่าไม่เคยห่างหาย ท้ายสุดนี้ เราอยากขอบคุณแม่ของเราผู้เป็นเจ้าของสูตรต้นตำรับ “หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ” (สูตรแม่ฉันเอง) ผู้ที่ให้ต้นทุนชีวิตทั้งหมด และขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่าน ทุก ๆ สายตาที่เข้ามาอ่านบทความบทแรกที่เราตั้งใจถ่ายทอดออกมาจากความรู้สึกแท้จริง เราเชื่อว่าเมนูนี้คงจะจุดประกาย และเป็นประโยชน์กับใครหลาย ๆ คน ลองฝึกลงมือทำแล้วจะภูมิใจในอาหารจานโปรดของตัวเองค่ะ
ติดตามผลงาน หรือทักทายกันได้ที่
Blog : 👉 คุณนายหมู กูรูบางเรื่อง
Instagram 👉 khunnaimoo_gurubangrueng
Facebook 👉 rose napassorn
Line ID : mooyokosung >> http://line.me/ti/p/RUAB56bvmw
E-mail : napassorn.cpd@gmail.com
————————
รูปภาพประกอบ ผู้เขียนถ่ายรูปเองทั้งหมด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น