น้ำพริกผัดแห้ง หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ

 

Photo by เป็นหนึ่งน้ำพริกโฮมเมด-ขนมโฮมเมด

เมื่อครั้งยังเด็ก…ย้อนไปเมื่อ 40 กว่าปีก่อน (บ่งบอกถึงอายุของเราละนะ) เราเติบโตมากับความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายในบ้านสวนที่มีท้องร่อง ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ผักชนิดต่าง ๆ ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ และผลไม้ที่มีให้เราได้เก็บกินบ้าง แบ่งขายบ้าง หรือแม้แต่บางทีก็ขว้างปาใส่เพื่อนเล่นกันบ้าง ซึ่งแน่นอนล่ะ เมนูจานโปรดประจำบ้านสวนที่มีวิถีชีวิตแบบนี้ ก็คงหนีไม่พ้นอาหารประเภทน้ำพริก – เครื่องจิ้มไปได้เลย โดยเฉพาะพวกน้ำพริกผัดแห้งเนี่ยแหละ และหนึ่งในบรรดาน้ำพริกผัดแห้งนั้น ก็คือ “หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ” จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่สมาชิกทุกคนในบ้านจะทำเมนูนี้ไม่เป็น เพราะ “หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ” คือ อาหารจานโปรดของทุกคนในครอบครัว

บ่อยครั้งของมื้ออาหาร โดยเฉพาะมื้อเย็นในช่วงหัวค่ำ อากาศเริ่มเย็นสบาย (สมัยก่อนไม่ร้อนตับแล่บเหมือนยุคนี้นะ) บ้านไม้ไม่หรูหราที่มีพื้นไม้กระดานแผ่นใหญ่ ๆ สมาชิกทุกคนในครอบครัวนั่งล้อมวงกินข้าวบนพื้นไม้กระดานในห้องโถงกลางบ้าน แล้วก็จะเห็น “หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ วางคู่กับ ผักลวก ผักสด” เราเนี่ยน้องเล็กสุด สายตาก็เล็งไปที่กับข้าวแล้วจะมานั่งหยุดอยู่กับความกลัวเผ็ดก็ไม่ได้นะ แม่ทำอะไรให้กินก็ต้องกิน แน่นอนล่ะ เมื่อทุกคนมากันพร้อมหน้าจะช้าอยู่ไย จัดสิคะ“หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ” คลุกกับข้าวสวยนุ่ม ๆ อุ่น ๆ กินแนมกับผักลวก และผักสด เช่น มะเขือเปราะเจ้าพระยา ถั่วฝักยาว และแตงกวาเย็น ๆ มีน้ำแข็งโปะไว้ โอ้โห…ฟินปนซี้ดเลยอะ มันช่างเป็นความอร่อยที่ไม่รู้เบื่อเลย

Photo by เป็นหนึ่งน้ำพริกโฮมเมด-ขนมโฮมเมด

“หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ” เป็นเมนูแก้ขัดยามยากของครอบครัวเรา เพราะใส่เนื้อสัตว์น้อยมาก แม่จะเน้นเครื่องสมุนไพร ส่วนเนื้อสัตว์ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้นะ จะเป็นหมู หรือไก่ก็ได้ แต่สูตรดั้งเดิมที่แม่เราทำ คือ หมูสามชั้น ซึ่งหมูสามชั้นเมื่อผัดแล้ว จะให้เนื้อสัมผัสที่อร่อยสุด ไม่กระด้างเพราะมีไขมันที่เป็นธรรมชาติแทรกอยู่  และข้อสำคัญเลยนะ หมูสามชั้นเมื่อ 40 กว่าปีก่อนโน้นนนน...คนจนกินได้สบายโลด จะซื้อทีนึงก็ไม่ต้องคิดแล้วคิดอีก ลังเล หยิบแล้ววาง แล้วจึงตัดสินใจซื้ออารมณ์ประมาณเนี้ยนะ (กินหมูสามชั้นทีนึงเหมือนจะเศร้าเลยนะยุคนี้) ปรับอารมณ์หันมาต่อความรู้กันสักนิดนึงจ้ะ โดยเฉพาะในเรื่องการผัดจะต้องผัดให้แห้งนะ อย่าลืมว่า เมื่อเนื้อสัตว์สุก เครื่องสมุนไพรสุกได้ที่แล้ว แน่นอนว่า น้ำพริกผัดแห้งถ้วยนี้ เราจะสามารถเก็บไว้กินได้หลาย ๆ มื้อเลยล่ะ เห็นมั้ยว่า..นอกจากอร่อย ได้ประโยชน์จากสมุนไพรไทยแล้ว ยังช่วยให้เราประหยัดค่ากับข้าวอีกด้วยนะ

Photo by เป็นหนึ่งน้ำพริกโฮมเมด-ขนมโฮมเมด

“หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ” มีรสชาติจัดจ้าน เค็ม ๆ เผ็ด ๆ ไม่เน้นหวาน รสชาติกลมกล่อม หวานน้อยอร่อยมาก ในแบบฉบับวิถีชีวิตของชาวบ้านสวนซึ่งหาได้ยากในปัจจุบัน (ที่บอกว่า หวานน้อย เพราะรสชาติมันไม่เค็มโดดไง)  “หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ” มีเนื้อสัมผัสที่ไม่ร่วนแห้งจนเกินไป แต่มีความนัวเมื่อคลุกเคล้ากับข้าวสวย หรือเมื่อนำมาจกคู่กับข้าวเหนียว ตัวน้ำพริกก็จะติดมากับข้าวเหนียว ทำให้กินง่ายไม่ร่วงกราว (ดูมีมารยาทด้วยนะ) ทุกครั้งที่แม่เราลงมือทำนะ บอกเลยว่า..กลิ่นจะหอมไปสามบ้านแปดบ้าน ตามด้วยเสียงไอ และจามของคนที่อยู่รอบข้าง เพราะความหอมของพริกบวกกับความพิถีพิถันในการเลือกใช้วัตถุดิบของคนโบราณ จึงทำให้เมนูยามยากนี้ สามารถนำมาเสิร์ฟรับแขกได้อย่างไม่อายใคร เพราะทุกคนที่ได้ลิ้มลองแล้ว จะต้องขอเติมข้าวอีกจาน และตบท้ายด้วยคำชมตามมาเสมอ

สำหรับน้ำพริกแบบนี้ ก็อย่างที่กล่าวไว้ในย่อหน้าที่ 3 คือ สามารถปรับเปลี่ยนเนื้อสัตว์ตามชอบได้เลย ถ้าใช้เนื้อไก่ก็จะประหยัดกว่าหมูสามชั้นแน่นอน เพราะตอนนี้หมูสามชั้นราคาก็ดีดไปที่กิโลละเกือบจะแตะ 200 บาทแล้วจ้ะ ซึ่งเมื่อเราปรุงให้หมูสุกแล้ว ปริมาณของหมูที่ได้ก็จะลดลงอีก เพราะหมูสามชั้นจะหดตัวลงเยอะเหลือไม่ถึง 5 ขีดด้วยซ้ำนะ  ด้วยเหตุนี้เอง จึงเป็นที่มาของราคาขายน้ำพริกหมูสามชั้นผัดพริกเกลือ ซึ่งจำหน่ายกันในราคากิโลละหลายร้อยบาทเลยทีเดียว

Photo by เป็นหนึ่งน้ำพริกโฮมเมด-ขนมโฮมเมด


ด้วยความเป็นไทยของเมนูนี้ โดยเฉพาะสูตรต้นตำรับของแม่เรา จึงได้ความหอมของสมุนไพรหลักไม่ว่าจะเป็นพริก หรือกระเทียมที่ตำจากครกหิน จะใช้ความเค็มจากดอกเกลือแท้ ๆ ในปริมาณที่พอเหมาะ จึงเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่มาของรสชาติกลมกล่อมที่ไม่เค็มปิ๊ดปี๋เหมือนเกลือชนิดอื่นนั่นเอง

เมนูนี้นอกจากจะได้ความอร่อยแล้ว ยังได้ความเผ็ดร้อนจากสมุนไพรที่ให้ประโยชน์กับร่างกายโดยเฉพาะกระเทียมที่ช่วยปรับความดันโลหิต ควบคุมระดับน้ำตาล ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยขับลมแก้จุกเสียด ฯลฯ   ส่วนพริกแห้ง ช่วยรักษาอาการท้องอืด ช่วยขยายหลอดลม กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต และที่สำคัญ คือ ช่วยขับสารพิษ และเผาผลาญพลังงานซึ่งเป็นที่ปรารถนาของคนที่ไม่อยากอ้วนตัวหนานั่นเอง

จะเห็นได้ว่าช่วงโควิดที่ผ่านมา ทำให้มี “แม่บ้านสมองไว” หน้าใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย จึงไม่ยากที่จะฝึกทำเองโดยเปิดหาแหล่งเรียนรู้จาก YouTube ได้เลยนะ แต่ถ้าไม่อยากแสบมือ หรือไอ จามจากการลงมือเอง ก็สามารถสอบถามได้ที่เพจ FB : เป็นหนึ่งน้ำพริกโฮมเมด-ขนมโฮมเมด  https://m.facebook.com/pennueng.homemade/  แล้วคุณจะได้ความอร่อยแบบดั้งเดิมที่ไม่เหมือนใคร เพราะนี่คือ น้ำพริกโปรตีนที่จัดความอร่อยได้ทุกที่ตามนี้เล้ย

หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ

จะคลุกข้าวสวย จิ้มข้าวเหนียว

ตัดเลี่ยนกับสลัดผัก จัดร่วมกับก๋วยเตี๋ยว

หรือจะเฟี้ยวเป็นกับแกล้ม ก็แจมกันได้หมดจ้า

Photo by เป็นหนึ่งน้ำพริกโฮมเมด-ขนมโฮมเมด

เราเชื่อว่านิสัยการกินของคนไทย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม เมนูน้ำพริก – เครื่องจิ้ม ก็ยังเป็นเสน่ห์ที่คงคุณค่าไม่เคยห่างหาย ท้ายสุดนี้ เราอยากขอบคุณแม่ของเราผู้เป็นเจ้าของสูตรต้นตำรับ “หมูสามชั้นผัดพริกเกลือ” (สูตรแม่ฉันเอง) ผู้ที่ให้ต้นทุนชีวิตทั้งหมด และขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่าน ทุก ๆ สายตาที่เข้ามาอ่านบทความบทแรกที่เราตั้งใจถ่ายทอดออกมาจากความรู้สึกแท้จริง เราเชื่อว่าเมนูนี้คงจะจุดประกาย และเป็นประโยชน์กับใครหลาย ๆ คน ลองฝึกลงมือทำแล้วจะภูมิใจในอาหารจานโปรดของตัวเองค่ะ

ติดตามผลงาน หรือทักทายกันได้ที่

Blog : 👉 คุณนายหมู กูรูบางเรื่อง

Instagram 👉 khunnaimoo_gurubangrueng

Facebook 👉 rose napassorn

Line ID : mooyokosung >> http://line.me/ti/p/RUAB56bvmw

E-mail  : napassorn.cpd@gmail.com

————————

รูปภาพประกอบ ผู้เขียนถ่ายรูปเองทั้งหมด


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เตทีเฮ้าส์ The' Tea House หัวหิน

Day 2 ช่วงบ่าย : พักร่างกลางหุบเขา 🍂 ทริปเที่ยวเชียงใหม่ ขับรถไปเอง 5 วัน 4 คืน

เนยสดกับเนยผสม ต่างกันยังไง