ขาหมูพะโล้ ทำง่ายได้ที่บ้าน
สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านทุกท่าน เข้าสู่เดือนพฤษภาหน้าฝน แต่แดดแรงเจิดจ้า หน้าแทบไหม้ ไปไหนก็ไม่ได้ ยังคงต้องทำกับข้าวกินเองกันไปยาว ๆ จนกว่าเราจะปลอดภัยจากโควิด - 19 กันนะคะ ถ้าไม่อยากเหนื่อยหลายรอบ ตามมาทำเมนูนี้กันค่ะ ^_^
"ขาหมูพะโล้" ที่เลือกมานำเสนอในวันนี้ เพราะเข้าใจความรู้สึกของทุกคนที่ต้องทำอาหารกินเองจนรู้สึกเบื่อ และเหนื่อยกับความร้อนที่ต้องอยู่หน้าเตาค่ะ จึงคิดว่า ขาหมูพะโล้ คืออีก 1 เมนูง่าย ๆ ทำ 1 หม้อทีเดียว กินได้หลายมื้อค่ะ วิธีทำก็ไม่ซับซ้อนเลยนะ มาค่ะ มาดูความง่ายกันเลย
วัตถุดิบส่วนผสม และเครื่องปรุง
ขาหมู + คากิ 2 กก.
ไข่เป็ดต้ม 5 ฟอง
รากผักชีทุบ 3 - 5 ราก
กระเทียมจีนทุบ 3 - 5 กลีบ
เห็ดหอมแช่น้ำ 4 ดอก
ชุดเครื่องพะโล้ + โป๊ยกั๊ก และอบเชย
พริกหอม หรือชวงเจีย 1 ช้อนแกง ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนแกง
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนแกง
เกลือ 1/2 ช้อนแกง
น้ำมันหอย 2 ช้อนแกง
พริกไทยบดหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำตาลมะพร้าว 2 1/2 ช้อนแกง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนแกง
ผักคะน้า หรือผักกาดดองลวกสุก ปริมาณตามชอบ
พริกน้ำส้ม
พริกเหลือง หรือพริกขี้หนูตามที่มี
กระเทียม
น้ำส้มสายชู
เกลือ
6. ระหว่างนี้ ก็ใส่เครื่องปรุงรสลงไปได้เลย รอเดือดแรงจนขึ้นฟอง ให้ช้อนฟองทิ้ง แล้วลดไฟเป็นไฟอ่อน ตุ๋นประมาณ 2 ชั่วโมง
7. ช่วงนี้ทำน้ำจิ้มได้เลยค่ะ
นำพริก กระเทีียม ปั่นรวมกัน หรือบดหยาบ แล้วเติมน้ำส้มสายชู กับเกลือเล็กน้อย เสร็จแล้วค่ะสำหรับน้ำจิ้ม ^^
8. เมื่อตุ๋นครบ 2 ชั่วโมง ให้ชิมรสชาติอีกครั้ง ปรับเพิ่มเติมได้ตามชอบเลยค่ะ
9. นำคะน้าทั้งต้นมาวางจุ่มในหม้อให้สุก แล้วจึงนำไปหั่นใส่จานเสิร์ฟได้ค่ะ
มาแล้วค่าา “ขาหมูพะโล้” ทำจากครัวในบ้านของเราเองก็ได้นะคะ รสชาติที่ได้ คือ หวาน ๆ เค็ม ๆ เนื้อนุ่ม หนังไม่เละ คากินุ่มละมุน เพราะเราตุ๋นด้วยไฟอ่อน ถึงแม้ความหอมอาจจะไม่โดดเด่นเท่ากับที่ร้านชื่อดัง เพราะไม่มีเครื่องยาจีน แต่บอกเลยว่า ถ้าคุณผู้อ่านทำได้ขนาดนี้ จะต้องภูมิใจในความอร่อย เหมือนกับที่คุณนายหมูกำลังรู้สึกอยู่แน่ ๆ ค่ะ ^_^
และจากสถานการณ์ที่ทุกคนได้รับผลกระทบจากโควิดอย่างน่าเป็นห่วง ขณะนี้ มีการแจกหน้ากากอนามัยจากไต้หวันฟรีถึง 10 ชิ้นใน 1 ซอง ใครอยากประหยัด ดูตามลิงก์นี้นะคะ 👉 https://raka.is/r/1Qjz
💕ด้วยความห่วงใยจากบล็อกคุณนายหมู กูรูบางเรื่อง ขอให้คุณผู้อ่านทุกท่าน มีภูมิคุ้มกันที่ดี สุขภาพแข็งแรง ปลอดภัย ไร้โควิด และมีสุขภาพจิตดีกันทุกคนนะคะ ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้า สำหรับวันนี้ สวัสดี บ๊ายบาย คุณนายไปก่อนค่าาา💕
ที่ชอบสิงในความอิสระ🌿ธรรมชาติ🌾
และไม่พลาดความอร่อย
ติดตามผลงาน หรือทักทายกันได้ที่
Blog : 👉 คุณนายหมู กูรูบางเรื่อง
Instagram 👉 คุณนายหมู กูรูบางเรื่อง
Facebook 👉 rose napassorn
Line ID : mooyokosung >> http://line.me/ti/p/RUAB56bvmw
E-mail : napassorn.cpd@gmail.com
————————
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น