ขาหมูพะโล้ ทำง่ายได้ที่บ้าน

 

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านทุกท่าน เข้าสู่เดือนพฤษภาหน้าฝน แต่แดดแรงเจิดจ้า หน้าแทบไหม้ ไปไหนก็ไม่ได้ ยังคงต้องทำกับข้าวกินเองกันไปยาว ๆ จนกว่าเราจะปลอดภัยจากโควิด - 19 กันนะคะ ถ้าไม่อยากเหนื่อยหลายรอบ ตามมาทำเมนูนี้กันค่ะ ^_^


"ขาหมูพะโล้" ที่เลือกมานำเสนอในวันนี้ เพราะเข้าใจความรู้สึกของทุกคนที่ต้องทำอาหารกินเองจนรู้สึกเบื่อ และเหนื่อยกับความร้อนที่ต้องอยู่หน้าเตาค่ะ จึงคิดว่า ขาหมูพะโล้ คืออีก 1 เมนูง่าย ๆ ทำ 1 หม้อทีเดียว กินได้หลายมื้อค่ะ วิธีทำก็ไม่ซับซ้อนเลยนะ มาค่ะ มาดูความง่ายกันเลย



วัตถุดิบส่วนผสม และเครื่องปรุง

  • ขาหมู + คากิ 2 กก.

  • ไข่เป็ดต้ม  5 ฟอง

  • รากผักชีทุบ  3 - 5 ราก 

  • กระเทียมจีนทุบ  3 - 5 กลีบ 

  • เห็ดหอมแช่น้ำ  4 ดอก

  • ชุดเครื่องพะโล้ + โป๊ยกั๊ก และอบเชย

  • พริกหอม หรือชวงเจีย  1 ช้อนแกง ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ 

  • ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนแกง

  • ซีอิ๊วดำหวาน  1 ช้อนแกง

  • เกลือ  1/2  ช้อนแกง

  • น้ำมันหอย  2 ช้อนแกง

  • พริกไทยบดหยาบ  1 ช้อนชา

  • น้ำตาลมะพร้าว  2  1/2  ช้อนแกง

  • น้ำตาลทราย  1 ช้อนแกง

  • ผักคะน้า หรือผักกาดดองลวกสุก ปริมาณตามชอบ

พริกน้ำส้ม

  • พริกเหลือง หรือพริกขี้หนูตามที่มี

  • กระเทียม

  • น้ำส้มสายชู

  • เกลือ  


*** ช้อนแกง คือ ช้อนสั้นที่ใช้ทั่วไป ส่วนปริมาณที่ระบุ อาจจะมากหรือน้อยกว่าที่แจ้งไว้ ขึ้นอยู่กับภาชนะ และความชอบในรสชาติที่ต่างกัน ***

 วิธีทำ
1. ล้างขาหมูด้วยน้ำผสมเกลือ + น้ำส้มสายชู เพื่อล้างความคาว 1 น้ำ แล้วจึงล้างน้ำเปล่าซ้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ขั้นตอนการทอดนี้ จะทำหรือไม่ทำก็ได้นะคะ ตามสะดวกค่ะ
นำขาหมูไปทอดในน้ำมัน ไม่ต้องใช้น้ำมันท่วมนะคะ เพราะเราจะเน้นทอดหนังแป๊บเดียว โดยวางให้หนังได้ความร้อนจากน้ำมัน เพื่อให้หนังสะดุ้ง ตึงและแข็งขึ้น แล้วจึงตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน เวลานำไปตุ๋น หนังจะได้ไม่เละ


3. นำขาหมูที่ทอดแล้ว มาวางลงในหม้อ โดยวางให้หนังหันขึ้นด้านบน เวลาตุ๋นจะได้หนังที่สวย ๆ ค่ะ
4. คั่วโป๊ยกั๊ก และอบเชยในกระทะให้หอม ตักไปใส่ในหม้อขาหมู
5. นำไข่ต้ม รากผักชี กระเทียม พริกไทย เห็ดหอม ชุดเครื่องพะโล้ + โป๊ยกั๊ก และอบเชย ใส่ในหม้อขาหมู แล้วเติมน้ำแค่พอท่วม ตั้งไฟได้เลยค่ะ


6. ระหว่างนี้ ก็ใส่เครื่องปรุงรสลงไปได้เลย รอเดือดแรงจนขึ้นฟอง ให้ช้อนฟองทิ้ง แล้วลดไฟเป็นไฟอ่อน ตุ๋นประมาณ 2 ชั่วโมง



7. ช่วงนี้ทำน้ำจิ้มได้เลยค่ะ

นำพริก กระเทีียม ปั่นรวมกัน หรือบดหยาบ แล้วเติมน้ำส้มสายชู กับเกลือเล็กน้อย เสร็จแล้วค่ะสำหรับน้ำจิ้ม ^^

8. เมื่อตุ๋นครบ 2 ชั่วโมง ให้ชิมรสชาติอีกครั้ง ปรับเพิ่มเติมได้ตามชอบเลยค่ะ




9. นำคะน้าทั้งต้นมาวางจุ่มในหม้อให้สุก แล้วจึงนำไปหั่นใส่จานเสิร์ฟได้ค่ะ


 

มาแล้วค่าา “ขาหมูพะโล้” ทำจากครัวในบ้านของเราเองก็ได้นะคะ รสชาติที่ได้ คือ หวาน ๆ เค็ม ๆ เนื้อนุ่ม หนังไม่เละ คากินุ่มละมุน เพราะเราตุ๋นด้วยไฟอ่อน ถึงแม้ความหอมอาจจะไม่โดดเด่นเท่ากับที่ร้านชื่อดัง เพราะไม่มีเครื่องยาจีน แต่บอกเลยว่า ถ้าคุณผู้อ่านทำได้ขนาดนี้ จะต้องภูมิใจในความอร่อย เหมือนกับที่คุณนายหมูกำลังรู้สึกอยู่แน่ ๆ ค่ะ ^_^


และจากสถานการณ์ที่ทุกคนได้รับผลกระทบจากโควิดอย่างน่าเป็นห่วง ขณะนี้ มีการแจกหน้ากากอนามัยจากไต้หวันฟรีถึง 10 ชิ้นใน 1 ซอง ใครอยากประหยัด ดูตามลิงก์นี้นะคะ 👉 https://raka.is/r/1Qjz


💕ด้วยความห่วงใยจากบล็อกคุณนายหมู กูรูบางเรื่อง ขอให้คุณผู้อ่านทุกท่าน มีภูมิคุ้มกันที่ดี สุขภาพแข็งแรง ปลอดภัย ไร้โควิด และมีสุขภาพจิตดีกันทุกคนนะคะ ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้า สำหรับวันนี้ สวัสดี บ๊ายบาย คุณนายไปก่อนค่าาา💕


เกี่ยวกับผู้เขียน : มีความเป็นผู้ยิ้งงง.. ผู้หญิง

ที่ชอบสิงในความอิสระ🌿ธรรมชาติ🌾

และไม่พลาดความอร่อย


ติดตามผลงาน หรือทักทายกันได้ที่

Blog : 👉 คุณนายหมู กูรูบางเรื่อง

Instagram 👉 คุณนายหมู กูรูบางเรื่อง

Facebook 👉 rose napassorn

Line ID : mooyokosung >> http://line.me/ti/p/RUAB56bvmw

E-mail  : napassorn.cpd@gmail.com

————————

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เตทีเฮ้าส์ The' Tea House หัวหิน

Day 2 ช่วงบ่าย : พักร่างกลางหุบเขา 🍂 ทริปเที่ยวเชียงใหม่ ขับรถไปเอง 5 วัน 4 คืน

เนยสดกับเนยผสม ต่างกันยังไง