เมี่ยงลูกชิ้นเอ็นเนื้อ


ผู้เขียนถ่ายภาพเอง

ปัญหาโลกแตก เย็นนี้จะกินอะไรดี ??? ด้วยความที่เบื่อกับข้าว จึงต้องสอดส่องเมนูชาวบ้าน ส่องเฉพาะเมนูนะ ไม่ใช่สอดส่องเรื่องชาวบ้านนะคะ ^-^ จนในที่สุด ก็ได้ลอกการบ้านเมี่ยงลูกชิ้น จากเพื่อนรุ่นน้องมาอีกหนึ่งเมนู  https://www.cockneyann.com/2020/11/blog-post_23.html  ต้องขอบคุณน้องแอนอีกครั้งค่ะ กว่าจะหาเมนูโดนใจได้ เล่นเอามนุษย์ป้า ย่า ยาย คิดนาน

ผู้เขียนถ่ายภาพเอง

ด้วยความที่คุณนายหมูเป็นผู้หญิงสายเนื้อ จึงต้องมีลูกชิ้นเนื้อติดตู้เย็นที่บ้านไว้เสมอ มีความหลังอะไรกับลูกชิ้นเนื้อน่ะเหรอ ??? สมัยเด็ก วิ่งเล่นเหนื่อย ๆ แค่ได้เจอลูกชิ้นเอ็นเนื้อปิ้งเตาถ่าน ควันขึ้นฉุยมาพร้อมกับกลิ่นหอม มีตังค์ 1 บาท ก็ได้มา 1 ไม้ คลุกกินกับข้าวก็อร่อยลืมโลกเลยล่ะ เมื่อสอดส่องเมนูชาวบ้านได้แล้ว บวกกับนั่งมโนย้อนอดีต คิดถึงความหอมอร่อยของลูกชิ้นเอ็นเนื้อปิ้งที่ได้กินสมัยเด็ก การนำเสนอเมนูในวันนี้ จึงกลายเป็น “เมี่ยงลูกชิ้นเอ็นเนื้อ”

วัตถุดิบน้ำจิ้มซีฟู้ด

  • พริกจินดา  

  • รากผักชี

  • กระเทียมไทย

  • น้ำตาลมะพร้าว 

  • มะนาว

  • น้ำปลา


วัตถุดิบของเมี่ยงลูกชิ้นเอ็นเนื้อ

  • ลูกชิ้นเอ็นเนื้อ

  • แผ่นแป้งเวียดนาม หรือขนมจีน เส้นหมี่ขาวตามชอบ

  • ผักสดตามชอบ

  • ถั่วลิสงคั่ว (คุณนายมีเหลือจากทำส้มตำกินเองค่ะ จะใช้มะม่วงหิมพานต์ก็อร่อยดีนะคะ)


ผู้เขียนถ่ายภาพเอง

ผู้เขียนถ่ายภาพเอง


วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด 

ตำรากผักชี กระเทียม พริก แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว และน้ำปลา


ผู้เขียนถ่ายภาพเอง

วิธีทำ   

  1. นำลูกชิ้นมาลวก หรือทอดในหม้อทอดไร้น้ำมัน หรือปิ้งย่าง ก็ได้ค่ะ ในรูปใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้อุณหภูิม 180 องศา ประมาณ 8 นาที ขึ้นอยู่กับปริมาณของลูกชิ้น

  2. ล้างผักให้สะอาด

  3. แช่แผ่นแป้งในน้ำให้นิ่ม หรือจะจัดขนมจีน // เส้นหมี่ขาว เป็นคำ ๆ

ผู้เขียนถ่ายภาพเอง

ผู้เขียนถ่ายภาพเอง

ผู้เขียนถ่ายภาพเอง

เพียงแค่นี้ ก็พร้อมอร่อย น้ำจิ้มตำเองสด ๆ หอมพริก มะนาว รากผักชี ยิ่งได้เจอกับลูกชิ้นเนื้อดี ๆ โอ๊ย!!! มันคือ “สวรรค์ของสายเนื้อ” เลยล่ะ อีกหนึ่ง เมนูที่คุณนายหมูแนะนำให้ทำในวันหยุด จะปาร์ตี้ รับแขก จัดเป็นอาหารค็อกเทล จกกันคนละคำสองคำ เม้าท์มอยหอยสังข์ เฮฮากันไปในวันพักผ่อน ก็แฮปปี้แล้วค่ะ

คนไม่กินเนื้อก็นำเนื้อสัตว์อื่นมาดัดแปลงได้เลย หมูย่างก็หอมดีนะ ขอให้กินสนุก แล้วหยุดที่น้ำหนักคงที่นะคะทุกคน ขอขอบคุณสำหรับกำลังใจ และทุกสายตาที่เข้ามาอ่านค่ะ ไว้พบกันในบทความต่อไป สวัสดี บ๊ายบาย คุณนายไปก่อนนะคะ ^_^



เกี่ยวกับผู้เขียน : มีความเป็นผู้ยิ้งงง.. ผู้หญิง ที่ชอบสิงในความอิสระ 🌿 ธรรมชาติ 🌾 และไม่พลาดความอร่อย

ติดตามผลงาน หรือทักทายกันได้ที่

Blog : 👉 คุณนายหมู กูรูบางเรื่อง

Instagram 👉 khunnaimoo_gurubangrueng

Facebook 👉 rose napassorn

Line ID : mooyokosung >> http://line.me/ti/p/RUAB56bvmw

E-mail  : napassorn.cpd@gmail.com

————————


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เตทีเฮ้าส์ The' Tea House หัวหิน

Day 2 ช่วงบ่าย : พักร่างกลางหุบเขา 🍂 ทริปเที่ยวเชียงใหม่ ขับรถไปเอง 5 วัน 4 คืน

เนยสดกับเนยผสม ต่างกันยังไง