เมี่ยงลูกชิ้นเอ็นเนื้อ
ผู้เขียนถ่ายภาพเอง
ปัญหาโลกแตก เย็นนี้จะกินอะไรดี ??? ด้วยความที่เบื่อกับข้าว จึงต้องสอดส่องเมนูชาวบ้าน ส่องเฉพาะเมนูนะ ไม่ใช่สอดส่องเรื่องชาวบ้านนะคะ ^-^ จนในที่สุด ก็ได้ลอกการบ้านเมี่ยงลูกชิ้น จากเพื่อนรุ่นน้องมาอีกหนึ่งเมนู https://www.cockneyann.com/2020/11/blog-post_23.html ต้องขอบคุณน้องแอนอีกครั้งค่ะ กว่าจะหาเมนูโดนใจได้ เล่นเอามนุษย์ป้า ย่า ยาย คิดนาน
ผู้เขียนถ่ายภาพเอง
ด้วยความที่คุณนายหมูเป็นผู้หญิงสายเนื้อ จึงต้องมีลูกชิ้นเนื้อติดตู้เย็นที่บ้านไว้เสมอ มีความหลังอะไรกับลูกชิ้นเนื้อน่ะเหรอ ??? สมัยเด็ก วิ่งเล่นเหนื่อย ๆ แค่ได้เจอลูกชิ้นเอ็นเนื้อปิ้งเตาถ่าน ควันขึ้นฉุยมาพร้อมกับกลิ่นหอม มีตังค์ 1 บาท ก็ได้มา 1 ไม้ คลุกกินกับข้าวก็อร่อยลืมโลกเลยล่ะ เมื่อสอดส่องเมนูชาวบ้านได้แล้ว บวกกับนั่งมโนย้อนอดีต คิดถึงความหอมอร่อยของลูกชิ้นเอ็นเนื้อปิ้งที่ได้กินสมัยเด็ก การนำเสนอเมนูในวันนี้ จึงกลายเป็น “เมี่ยงลูกชิ้นเอ็นเนื้อ”
วัตถุดิบน้ำจิ้มซีฟู้ด
พริกจินดา
รากผักชี
กระเทียมไทย
น้ำตาลมะพร้าว
มะนาว
น้ำปลา
วัตถุดิบของเมี่ยงลูกชิ้นเอ็นเนื้อ
ลูกชิ้นเอ็นเนื้อ
แผ่นแป้งเวียดนาม หรือขนมจีน เส้นหมี่ขาวตามชอบ
ผักสดตามชอบ
ถั่วลิสงคั่ว (คุณนายมีเหลือจากทำส้มตำกินเองค่ะ จะใช้มะม่วงหิมพานต์ก็อร่อยดีนะคะ)
ผู้เขียนถ่ายภาพเอง
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
ตำรากผักชี กระเทียม พริก แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว และน้ำปลา
วิธีทำ
นำลูกชิ้นมาลวก หรือทอดในหม้อทอดไร้น้ำมัน หรือปิ้งย่าง ก็ได้ค่ะ ในรูปใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้อุณหภูิม 180 องศา ประมาณ 8 นาที ขึ้นอยู่กับปริมาณของลูกชิ้น
ล้างผักให้สะอาด
แช่แผ่นแป้งในน้ำให้นิ่ม หรือจะจัดขนมจีน // เส้นหมี่ขาว เป็นคำ ๆ
เกี่ยวกับผู้เขียน : มีความเป็นผู้ยิ้งงง.. ผู้หญิง ที่ชอบสิงในความอิสระ 🌿 ธรรมชาติ 🌾 และไม่พลาดความอร่อย
ติดตามผลงาน หรือทักทายกันได้ที่
Blog : 👉 คุณนายหมู กูรูบางเรื่อง
Instagram 👉 khunnaimoo_gurubangrueng
Facebook 👉 rose napassorn
Line ID : mooyokosung >> http://line.me/ti/p/RUAB56bvmw
E-mail : napassorn.cpd@gmail.com
————————
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น