เนยสดกับเนยผสม ต่างกันยังไง
เนยสดแท้ หรือเนยแท้ หรือที่พวกเราเรียกติดปากกันว่า “เนยสด” (ฺButter) ได้มาจากน้ำนมจากสัตว์ ส่วนใหญ่จะเป็นนมวัว นำมาผ่านกรรมวิธีการผลิตตามกระบวนการต่าง ๆ จนได้ออกมาเป็นเนย ซึ่งในก้อนของเนยสดที่เราเห็น จะต้องมีไขมันเนย ไม่ต่ำกว่า 80% เนยสดจะมีทั้งชนิดจืด และชนิดเค็ม ถ้าเป็นเนยสดชนิดเค็ม ก็จะมีเกลือเป็นส่วนผสม และบางยี่ห้อจะเติมนมผงเข้าไปเพื่อเพิ่มความหอม ดังตัวอย่าง 2 ยี่ห้อในรูปด้านล่าง เป็นเนยสดที่นำมาอบขนมแล้วมีความหอมมาก จึงเป็นที่นิยมของกลุ่มคนทำขนมในบ้านเรา
อ้างอิง : Thai PBS
https://www.youtube.com/watch?v=ig5Ofxskx0E&t=158s
แต่สำหรับคนที่ไม่เน้นกลิ่นมากมาย ก็แนะนำเป็นเนยสดทั่วไปที่ไม่ได้เติมนมผง ตามรูปตัวอย่างด้านล่างค่ะ กลิ่นจะหอมแบบเบา ๆ เฉพาะตัวของแต่ละยี่ห้อที่มีถิ่นฐานการผลิตแตกต่างกัน ทั้งนี้ การเติมนมผงไม่ได้ส่งผลให้สภาพความเป็นเนยสดเปลี่ยนไปนะคะ เพราะหลักของความเป็นเนยสดจะดูที่มีไขมันเนยไม่ต่ำกว่า 80% ค่ะ ซึ่งบางยี่ห้ออาจจะไม่ได้ใช้คำว่า “ไขมันเนย” อย่างเดียวเท่านั้นนะ อาจใช้คำว่า น้ำมันเนย, ครีมพาสเจอร์ไรซ์ หรือครีมจากนมวัว เป็นต้น
เนื่องจากต้องใช้น้ำนมวัวในปริมาณมาก ประกอบกับการเลี้ยงวัวของบ้านเราได้ปริมาณน้ำนมไม่มากเหมือนต่างประเทศ จึงต้องมีการนำเข้าไขมันเนย หรือน้ำมันเนยมาผลิตเอง อีกทั้งยังมีการนำเข้าเนยสำเร็จรูปหลากหลายยี่ห้อ จึงส่งผลให้เนยสดบ้านเรามีราคาสูงกว่าเนยประเภทอื่น
เนยผสม (ฺButter Blend) คือ เนยที่มีส่วนผสมระหว่างไขมันเนยกับน้ำมันพืช หมูจึงอ่านที่ฉลากแล้วลองบวกกันระหว่างปริมาณไขมันเนยกับน้ำมันพืช ผลลัพธ์ที่รวมกันได้ไม่ต่ำกว่า 80% ค่ะ มีการแต่งสี กลิ่น รสได้ใกล้เคียงกับเนยสด มีให้เลือกทั้งชนิดจืด และชนิดเค็ม ลองสังเกตดูนะ ในแต่ละยี่ห้อจะมีปริมาณไขมันเนยกับน้ำมันพืชไม่เท่ากันค่ะ ส่วนใหญ่แล้ว เนยผสมจะมีปริมาณของน้ำมันพืชมากกว่าไขมันเนย จึงเป็นเหตุผลที่เนยผสมมีราคาถูกกว่าเนยสดมาก ๆ
น้ำมันพืช 45% และมีน้ำมันเนย 35.5%
น้ำมันปาล์ม 48% น้ำมันเนย 32%
ทั้งเนยสดกับเนยผสม สามารถนำมาประกอบอาหารทั้งคาว-หวานได้เหมือนกันค่ะ แต่ด้วยความที่เนยผสม มีกระบวนการผลิตที่ได้จากน้ำมันพืชรวมกับไขมันเนย ซึ่งนอกจากจะส่งผลให้เนยผสมมีราคาถูกกว่าเนยสดแล้ว เนยผสมยังมีลักษณะทางกายภาพที่ต่างกับเนยสดด้วย เนยสด เพียงแค่นำมาวางในอุณหภูมิห้องก็จะนิ่ม และเหลวไวค่ะ ในขณะที่เนยผสมยังคงสภาพอากาศได้ดีกว่า เหลวช้ากว่า อีกทั้งเมื่อนำมาทำขนม เนื้อขนมที่ได้จะมีความฟูมากกว่าเนยสดด้วยค่ะ ด้วยเหตุและผลเหล่านี้ จึงไม่สามารถระบุได้ว่า เนยสดดีกว่าเนยผสม หรือเนยผสม ดีกว่าเนยสด เพราะจะต้องขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของผู้ใช้เป็นหลักค่ะ
อ้างอิง : ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท. https://www.youtube.com/watch?v=8zO8XCKbrt8
การเก็บรักษา ก็ไม่มีอะไรยากนะ ถ้าซื้อมาไม่เยอะให้นำเข้าช่องฟรีซตู้เย็นได้เลยค่ะ แต่ถ้าซื้อมาเยอะเป็นกิโล ก็ควรตัดแบ่งเป็นชิ้น หรือเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าใส่กล่องถนอมอาหารปิดฝาให้สนิท นำเข้าช่องฟรีซตามภาพต้วอย่างที่หมูลงไว้ให้ได้เลยค่ะ สิ่งสำคัญ!!! ภาชนะทุกอย่างที่สัมผัสกับเนยจะต้องแห้ง และสะอาด ไม่ว่าจะเป็นมีดที่ใช้ตัด เขียง กล่องสำหรับใส่เนย รวมถึงมือของเราด้วยนะคะ พยายามให้เกิดการสัมผัสกับเนยให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ เพราะเชื้อรา และแบคทีเรียต่าง ๆ จะเกิดไวมาก เพียงแค่นี้ เราก็หยิบใช้เนยได้ง่าย สะดวก สะอาด ปราศจากเชื้อราแล้วค่ะ
ดังนั้น ต่อไปนี้เวลาไปซื้อเนยบน Shelf ในซูเปอร์มาเก็ตก็จะไม่สับสน “ยืนงงในดงเนย” แล้วนะคะ เพียงแค่เน้นอ่านที่ฉลาก ทบทวนอีกครั้ง ถ้าอยากได้เนยสด ให้ดูที่ปริมาณไขมันเนย ต้องไม่ต่ำกว่า 80% แต่ถ้าต้องการเนยผสม ให้เลือกดูที่มีส่วนประกอบของไขมันเนยกับน้ำมันพืช แค่นี้เองค่ะ ส่วนจะเป็นชนิดจืด หรือเค็มอันนี้มีระบุชัดเจนอยู่แล้ว เราจะหยิบไม่ผิดถ้าเราอ่านฉลาก วันนี้หมูลงให้เฉพาะ เนยสดกับเนยผสมเท่านั้นยังไม่รวม มาการีนกับชอร์ทเทนนิ่งเลยนะ เพราะมาการีนกับชอร์ทเทนนิ่ง เราจะต้องไปยืนงงอีกโซนนึงค่ะ เป็นโซนที่ไม่ต้องแช่เย็นนั่นเอง
ขอให้ทุกคนสนุกกับการเลือกซื้อเนย และอย่าลืมบริโภคในปริมาณที่พอดีนะคะ ขอบคุณสำหรับทุก ๆ กำลังใจเสมอค่ะ
ติดตามผลงาน หรือทักทายกันได้ที่
Blog : 👉 คุณนายหมู กูรูบางเรื่อง
Instagram 👉 khunnaimoo_gurubangrueng
Facebook 👉 rose napassorn
Line ID : mooyokosung >> http://line.me/ti/p/RUAB56bvmw
E-mail : napassorn.cpd@gmail.com
————————
รูปภาพประกอบ ผู้เขียนถ่ายรูปเองทั้งหมด
ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล
เนยสด จะต้องมีไขมันเนยไม่ต่ำกว่า 80 % อ้างอิง : Thai PBS
https://www.youtube.com/watch?v=ig5Ofxskx0E&t=158s
การนำเข้าน้ำมันเนย, เนยผสมมีลักษณะทางกายภาพที่ต่างกับเนยสด อ้างอิง : ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท. https://www.youtube.com/watch?v=8zO8XCKbrt8
========
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น